Chung cư Linh Đàm - Thông tin giao dịch, mua bán các căn hộ tại Linh Đàm: HH1-HH2-HH3-HH4-VP6!

Vay ngân hàng mua nhà - cần để ý phí phạt trả trước

Vay ngân hàng mua nhà - cần để ý phí phạt trả trước
Vay ngân hàng mua nhà - cần để ý phí phạt trả trước

Cuối năm, các ngân hàng đồng loạt cung cấp những gói hỗ trợ tín dụng mua nhà kèm theo các loại phí liên quan. Do đó, khách hàng vay mua nhà cần dò-xét kỹ thông tin chi tiết đến các loại phí này, nhất là khoản phí phạt trả trước.

Một vài ngân hàng, như Eximbank, Trước đây miễn phí phạt trả trước cho người vay mua nhà, bên cạnh cho vay gói ưu đãi 30.000 tỷ mua nhà chung cư giá rẻ như chung cư HH1-HH2 Linh Đàm. Nhưng hiện tại nhiều ngân hàng đang áp dụng mức phí trả nợ trước hạn. Thế nhưng, mỗi ngân hàng lại có mức phí phạt trả nợ trước hạn không giống nhau, có ngân hàng là 2- 3%, tuy-nhiên cũng có một vài ngân hàng áp dụng mức phí phạt trả trước đến 8% trên tổng dư nợ còn lại.

Đối với người vay cá nhân vay mua nhà, Ngân hàng Eximbank nêu ra mức lãi suất tương đối thấp, theo đó mức lãi suất trong 6 tháng đầu kể từ ngày giải ngân chỉ ở 8%/năm, từ tháng thứ 7 là dao động 11,5%/năm . Bà Đinh Thị Thu Thảo, Phó TGĐ Eximbank cho biết, nguyên nhân khiến Eximbank áp dụng mức phí này là do lãi suất ngân hàng dành cho cá nhân mua nhà hiện nay đã tương đối thấp, trong lúc đó, ngân hàng vẫn phải trả lãi cho người gửi tiền.


Ngân hàng Eximbank nêu ra mức phí phạt trả nợ trước hạn là 3% trên tổng dư nợ còn lại. Ảnh: H.T


Còn đối với ngân hàng Techcombank, mức phí phạt trả trước đối với khách hàng vay mua nhà là 1 - 3%/tổng thời gian trả nợ và tổng dư nợ còn lại. Theo ông Trịnh Minh Thảo, GĐ Dịch vụ - Tài chính cá nhân phụ trách miền Nam của Techcombank, chủ trương này hiện được hầu hết các ngân hàng ứng dụng bởi đây là một điều hiển nhiên đối với các ngân hàng trong quá trình kinh doanh, nhất là khi ngân hàng đã áp dụng mức lãi suất biệt đãi.

Ông Thảo phân tích: "bài toán này cần được lưu tâm ở hai góc độ. Về phía người đi vay, khi bị áp dụng những khoản phí, không riêng phí phạt trả trước thì hẳn nhiên sẽ không vui lòng. Nhưng nếu xét ở góc độ người gửi tiền thì lại khác. Hiện lãi suất kỳ hạn dài cao hơn kì hạn ngắn. Nếu khách hàng vay tiền kỳ hạn dài ứng với giá vốn thời hạn tiền gửi dài, thì ngân hàng phải tìm cách tái đầu tư khoản tiền đó. Do đó, việc sử dụng phí phạt trả trước cũng là thông thường". Ngoài ra, ông Thảo cũng cho rằng, chủ trương giá và phí của ngân hàng là dựa vào loại mặt hàng, giá trị dịch vụ và khả năng phục vụ, phí phạt trả trước hay không chưa hẳn là điều tiên quyết khiến khách hàng vay vốn.

Thường thì những hợp đồng tín dụng đều có nguyên-tắc về trả-nợ trước hạn. Khi người vay muốn thanh toán hợp đồng trước kì hạn tức là người vay đã phá vỡ hợp đồng. Việc các ngân hàng áp dụng mức phí trả trước là điều có thể lý giải được nhằm- cân đối thu - chi khi ngân hàng phải trả lãi suất điều động vốn cho người gửi tiền.

Tuy thế, có một "bài toán" bế tắc, đó là khoản phí phạt trả trước hiện không được nêu chi tiết trong hợp đồng, những ngân hàng cũng không đưa ra cảnh báo chi tiết cho người vay trước khi ký kết HĐ và giải ngân. Bởi thế, người vay nên tích cực hỏi về các khoản phí, mức phí phải trả trong quá trình vay vốn nhằm- tránh có thể bị phạt khi có nhu cầu tất toán trước hạn, nhất là khi mức phí phạt này có thể khá cao.

Trong phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội cuối tháng 9 vừa rồi, các cử tri cũng đã trực tiếp phản ánh bài toán này tới Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình. Cụ thể, các cử tri gợi-ý nên điều chỉnh mức phí phạt trả nợ trước hạn từ mức 5%/tổng vốn vay xuống còn 2-3%.

Trả lời cho bài toán này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã có văn bản cho biết, tổ chức tín dụng và người vay được trao đổi, đồng thuận trước về mức phí phải trả trong trường hợp khách hàng tất toán trước hạn. Thống đốc Bình cũng phát biểu: "Quy định mức phí phạt trả nợ trước hạn là đúng cách với thực tế và cần thiết, vì khi cho khách hàng vay,tổ chức tín dụng đã cân đối nguồn vốn huy động nhằm- đáp ứng đòi hỏi của khoản vay; bên cạnh đó ,tổ chức tín dụng cũng phải trả lãi, chi-phí cho cá nhân mà mình.

(Theo VIR - Lưu Dung)

Vay ngân hàng mua nhà - cần để ý phí phạt trả trước By Updated:

Khu đô thị Linh Đàm, Một khu đô thị kiểu mẫu với đầy đủ các tiện ích hạ tầng được xây dựng đồng bộ, cùng hệ thống hồ điều hòa và công viên xanh bao khắp, khiến cho không gian nơi đây trở nên thật thơ mộng! Nơi đây luôn được coi là một trong những nơi an cư lý tưởng nhất, là mơ ước của các cư dân đang sống và làm việc tại thủ đô!

Nay chỉ từ 550 triệu đồng quý khách hàng có cơ hội biến mơ ước của mình thành hiện thực, sở hữu ngay căn hộ vị trí đẹp, trung tâm thủ đô, giao thông thuận tiện, điều chưa từng có trước đây, hãy đến với chúng tôi, đến với Sàn Đất Việt để được tư vấn và lựa chọn những căn hộ chung cư đẹp nhất với mức giá rẻ nhất và dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp nhất

Các dự án chung cư giá rẻ tại Linh Đàm được chúng tôi phân phối trực tiếp gồm:

ĐƯỜNG ĐẾN SÀN ĐẤT VIỆT
vinhomes gardenia
HOTLINE
Lê Quang
01669 125 007
Lan Hương
0976 644 829
Đăng Vũ
0981 969 960
Cao Nguyên
0902 296 079
Lan Anh
0968 389 939
Đăng Quang
0914 123 383
Lê Cường
01629 202 129
Thanh Hải
0979 644 458
CỘNG ĐỒNG FACEBOOK CHUNG CƯ LINH ĐÀM
THỐNG KÊ WEBSITE
thành viên Tổng số thành viên:
11836
khách online
122
truy cập Tổng truy cập:
44150953
ChungCuLinhDam.vn ra đời nhằm mục đích giúp đỡ quý khách hàng có nhu cầu mua nhà ở tại Hà Nội, đặc biệt là các căn hộ Chung cư tại một trong những khu vực trung tâm nhất của thủ đô - Khu đô thị Linh Đàm, có thể tìm hiểu thông tin về các giao dịch mua bán, thông tin liên quan đến các dự án nổi bật nhất tại đây như: Chung cư Vp6 Linh Đàm, Chung cư Vp5 Linh Đàm, Chung cư HH4 Linh Đàm, Chung cư HH3 Linh Đàm, Chung cư HH1 Linh Đàm Chung cư HH2 Linh Đàm ... một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất!
Tắt Quảng Cáo [X]